Món nhậu Đuông Dừa rùng rợn mà ngon
Đuông Dừa Bến Tre là một món ngon được liệt vào “ siêu hạng”, vượt hẳn các sơn hào hải vị khác. Con đuông dừa Bến Tre ăn sạch vì nó chỉ ăn chất béo, mầm non, ngon lành nhất của củ hủ cây dừa, cây chà là. Vì thế ăn đuông dừa Bến Tre không phải là chỉ ăn một con sâu, nhưng là ăn cả một đời sống.
Với nhiều người, việc nhìn những con đuông dừa to bằng ngón tay ngọ nguậy là đã thấy lạnh sống lưng. Nhưng với người dân miền Tây thì đó là một tặng vật của thiên nhiên, một đặc sản mà không phải lúc nào cũng có.
Hàng năm, cứ vào mùa mưa là những con bọ rầy bắt đầu đục khoét vào ngọn dừa để sinh trứng. Khi nở thành ấu trùng, chúng bắt đầu ăn hủ dừa đến khi cây dừa héo úa cũng là lúc những con đuông dừa đã to béo. Khi đó, người dân chỉ cần đốn hạ cây dừa là có thể bắt đuông để chế biến thành những món ăn.
Đuông dừa thường sống trong các ngọn cây dừa, chúng to bằng ngón tay út, có màu trắng, béo tròn.
Dễ chế biến và được nhiều người ưa thích nhất là món đuông dừa sống ăn kèm nước mắm ớt. Những con đuông còn sống được thả vào bát rượu trắng để chúng bị ngộp mà thải ra các chất bẩn. Sau đó đuông được rửa sạch rồi cho vào chén nước mắm ớt cay, những con đuông béo tròn cứ ngọ nguậy thật hấp dẫn. Gắp một con cho vào miệng cắn phập một cái để cảm nhận vị béo bùi không khác gì lòng đỏ trứng gà của đuông đang tan dần trong miệng rất ngon.
9 món ăn được chế biến từ Đuông Dừa:
1. Đuông dừa ăn sống thường chỉ dùng loại đuông chà là, béo, không có lông và trong ruột rất sạch.
2. Đuông dừa tẩm nước mắm, đây cũng là món sống, dân sành điệu còn gọi “đuông lội sông” do những con đuông vàng rụm, mình tròn trịa, di chuyển trong đĩa nước mắm như những chiếc xe lội sông.
3. Đuông dừa lăn bột chiên, cũng món đuông tương đối phổ biến tuy cách làm tùy người nội trợ và tùy địa phương, rất đa dạng.
4. Đuông dừa rang mặn và hơi khô với muối, đường, bột ngọt, gần tương tự như cách làm món nhộng tằm, thường dùng như một món ăn mặn với cơm.
5. Đuông dừa nướng có thể thực hiện bằng cách bỏ lò nướng, phết bơ, nhưng thịnh hành nhất là đuông nướng lửa than.
6. Đuông dừa luộc nước dừa tươi rồi vớt ra ăn bằng cách cuốn với một số loại rau thơm trong bánh tráng, chấm nước mắm cơm mẻ trộn sả, ớt bằm nhuyễn.
7. Đuông xừa nấu xôi, thổi nồi xôi trắng, cho vài ba con đuông chà là hoặc đuông dừa lên trên bề mặt gạo nếp. Khi xôi chín thì đuông cũng chín. Người ta có thể ăn xôi kèm với đuông, cũng có thể chọc cho sữa trong ruột đuông tươm ra, xới trộn đều với xôi.
8. Đuông dừa nấu cháo với nước cốt dừa, đây là loại cháo thường được thực hiện với đuông trong cây đủng đỉnh.
9. Gỏi đuông dừa được thực hiện với cổ hũ dừa thái con chì, ớt chuông thái mỏng, hành lá cắt khúc kết hợp với tôm, bánh phồng tôm chiên giòn, đuông dừa chiên vàng để lên trên.
Món đuông dừa nướng ăn kèm với các loại rau sống xà lách, càng cua, húng quế... Khi ăn, chỉ cần cuốn đuông đã nướng với các loại rau, chấm vào chén mắm me chua rồi thưởng thức. Vị chua của me, hương thơm nồng của các loại rau hòa với vị béo bùi đặc trưng của đuông khiến người ăn thích mê khi thưởng thức.
Ngoài đuông dừa khá phổ biến, ở miền Tây còn có hai loại đuông khác khá hiếm là đuông đủng đỉnh (sống trên cây đủng đỉnh) và đuông chà là (sống trên cây chà là). Theo kinh nghiệm của người dân xứ này, đuông đủng đỉnh ngon nhất là nấu cháo, riêng đuông chà là, chỉ có khi nướng thì người ăn mới cảm nhận trọn vẹn hết hương vị thơm ngon của món ăn mang lại.
Khuyến cáo các bạn nào muốn thử thì trước hết phải có "mấu" 1 tí không thôi đã nhìn thấy nó là đã bỏ chạy. Đuông dừa không chỉ là món đặc sản ở Việt Nam ta mà nó cũng là món đặc sản ở 1 số nước như Nam Mỹ..
Một số hình ảnh đã trải nghiệm thực tế cùng chia sẽ với các bạn:
(Tổng hợp từ các trang bán về Đuông Dừa)